Friday, 30/09/2022|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường Tiểu học Chu Văn An
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường Tiểu học Chu Văn An chào mừng ngày Quốc tế Lao động 1-5!

      Hàng năm, người lao động trên toàn thế giới cùng nhau kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động 1-5,  đây là một thời điểm lịch sử mang ý nghĩa trọng đại ở Việt Nam và cả thế giới. Hãy cùng Trường Tiểu học Chu Văn An nhìn lại nguồn gốc và ý nghĩa trọng đại của ngày này.

 1. Nguồn gốc ngày Quốc tế Lao động 1-5

Ngày Quốc tế Lao động 1-5 là ngày lễ kỷ niệm và ngày hành động của phong trào công nhân quốc tế và của người lao động. Năm 1886, tại thành phố công nghiệp lớn Chicago, Đại hội Liên đoàn Lao động Mỹ thông qua nghị quyết đã nêu: “…Từ ngày 1-5-1886, ngày lao động của tất cả các công nhân sẽ là 8 giờ”. Sở dĩ ngày 1-5 được chọn vì đây là ngày bắt đầu một năm kế toán tại hầu hết các nhà máy, xí nghiệp ở Mỹ. Vào ngày này, hợp đồng mới giữa thợ và chủ sẽ được ký kết. Giới chủ tư bản có thể biết trước quyết định của công nhân mà không thể kiếm cớ từ chối họ. Ngày 1-5-1886, do yêu cầu của công nhân không được đáp ứng một cách đầy đủ, giới công nhân trên toàn nước Mỹ đã tham gia bãi công nhằm gây áp lực buộc giới chủ thực hiện yêu sách của mình. Trước tiên là cuộc bãi công tại thành phố Chicago, khoảng 40 nghìn người không đến nhà máy, họ đã tổ chức mit-tinh, biểu tình trên toàn thành phố với biểu ngữ “Từ hôm nay không người thợ nào làm việc quá 8 giờ một ngày! Phải thực hiện 8 giờ làm việc, 8 giờ nghỉ ngơi, 8 giờ vui chơi!” Cuộc đấu tranh lôi cuốn ngày càng đông người lao động tham gia.

2. Ý nghĩa của ngày Quốc tế Lao động 1-5:

Ngày 1-5 được xem là ngày mừng thắng lợi đã đạt được, nêu quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ mới và biểu lộ tình đoàn kết với những người lao động các nước khác. Ngày 1-5 cũng là ngày biểu dương cho lực lượng lao động, đấu tranh cho hòa bình, dân chủ, tiến bộ xã hội.

Ngày nay, Ngày Quốc tế Lao động 1-5 là ngày hội của giai cấp công nhân và nhân dân lao động nước ta, ngày đoàn kết giai cấp công nhân và các dân tộc bị áp bức trên thế giới trong cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

3. Ngày Quốc tế Lao động ở Việt Nam:

Tại Việt Nam, ngày Quốc tế Lao động đầu tiên được tổ chức vào năm 1930. Ngày 1-5-1930, lần đầu tiên trong lịch sử phong trào công nhân ở Đông Dương, giai cấp công nhân nước ta dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đã biểu tình ngoài đường phố để biểu dương tình đoàn kết cách mạng với công nhân quốc tế, đồng thời đấu tranh trực diện với bọn đế quốc thực dân Pháp, đòi Pháp phải cải thiện điều kiện làm việc, phải tăng lương và thực hiện luật lao động ngày làm việc 8 giờ. Đó là điểm bắt đầu cho cả cao trào 1930 – 1931 với đỉnh cao là phong trào Xô Viết – Nghệ Tĩnh.

Ngay sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, nước ta được độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 22c NV/CC ngày 18-2-1946 về những ngày nghỉ Tết, Lễ kỷ niệm lịch sử và Lễ tôn giáo, trong đó công bố: Ngày 1-5 là một trong những ngày lễ chính thức và công nhân lao động cả nước sẽ được nghỉ 1 ngày hưởng nguyên lương. Ngày 1-5-1946, lần đầu tiên trong lịch sử nước ta, Ngày Quốc tế Lao động được tổ chức kỷ niệm mít tinh trọng thể tại Thủ đô Hà Nội với sự tham gia của 20 vạn nhân dân lao động.

 


Tác giả: Trường TH Chu Văn An
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin Video
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 18
Tháng 09 : 1.680
Tháng trước : 235
Năm 2022 : 7.776
Năm trước : 7.188
Tổng số : 19.861