Saturday, 20/04/2024|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường Tiểu học Chu Văn An

HỌC SINH THAM QUAN ĐỀN THỜ PHẠM HÙNG

Thực hiện phong trào xây dựng Trường học thân thiện - Học sinh tích cực và thực hiện nhiệm vụ năm học 2020 - 2021, ngày 23 tháng 01 năm 2021, Liên Đội trường Tiểu học Chu Văn An tổ chức cho các em học sinh tham quan, học tập tại Đền thờ Phạm Hùng.

Nhằm tạo điều kiện cho học sinh được trải nghiệm thực tế, nâng cao sự hiểu biết về môi trường thiên nhiên, môi trường văn hóa – xã hội – lịch sử, hiểu biết về lịch sử địa phương, thể hiện lòng biết ơn đến các vị anh hùng của quê hương đất nước và khả năng hoạt động tập thể của học sinh, được sự đồng ý của BGH nhà trường, Liên đội tổ chức buổi tham quan và học tập tại Đền thờ Phạm Hùng. Buổi tham quan thu hút hơn 250 học sinh ở các khối lớp 1, lớp 2 và lớp 3.

Các em học sinh lớp 1, 2, 3 tập trung chuẩn bị vào thăm viếng

cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng

Khu tưởng niệm cố Chủ tịch Phạm Hùng hay còn được người dân Vĩnh Long gọi với cái tên thân thương là Đền thờ Phạm Hùng được xây dựng tại xã Long Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long với diện tích 3,2 ha, nằm ngay quốc lộ 53 vừa xuống dốc cầu Ông Me Nhỏ là thấy ngay bên tay phải. Đền thờ Phạm Hùng được xây dựng vào năm 2000 và hoàn thành xong tất cả các hạng mục vào năm 2004.

Khu lưu niệm gồm các hạng mục chính: Nhà lễ tân đón tiếp khách đến tham quan; nhà tưởng niệm và nhà trưng bày các hình ảnh, tư liệu, hiện vật về thân thế và sự nghiệp của đồng chí Phạm Hùng. Bên cạnh đó, công trình cũng có 3 hạng mục ngoài trời được phục chế theo tỷ lệ 1/1 gồm: Phòng biệt giam ông tại Côn Đảo, ngôi nhà làm việc tại căn cứ Trung ương Cục miền Nam và phòng làm việc của ông tại số 72 Phan Đình Phùng - Hà Nội.

Các khu trưng bày hình ảnh, tư liệu, hiện vật

về thân thế và sự nghiệp của đồng chí Phạm Hùng

Trong các hạng mục của công trình, khu vực nhà tưởng niệm là nơi đặt bức tượng bán thân của đồng chí Phạm Hùng cùng những bức phù điêu tạc lại một số câu nói của ông lúc sinh thời: “Chúng ta tin tưởng vững chắc rằng chúng ta sẽ giành được thành tựu mới to lớn hơn nữa trong cuộc xây dựng tỉnh Cửu Long giàu mạnh và tươi đẹp, xây dựng cuộc sống đồng bào các dân tộc ấm no, hạnh phúc và văn minh…”.

Bước vào nhà tưởng niệm, đoàn đã thắp hương tưởng nhớ người con ưu tú của đất nước. Tất cả đều cảm nhận được sự thiêng liêng, không khí trang trọng

Quý thầy cô và học sinh dâng hương cố chủ tịch Phạm Hùng trong khu vực nhà tưởng niệm

Trong buổi tham quan, đoàn đã được cô hướng dẫn viên thuyết minh về tiểu sử cũng như những mốc son lịch sử trong những năm sống và làm việc của Bác Hai Phạm Hùng.

Các em được giao lưu và tìm hiểu về cuộc đời sự nghiệp của Ông Hai Phạm Hùng

Thời gian tham quan Đền thờ không nhiều, nhưng đã hình thành ở các em ý thức, thái độ yêu quê hương và con người Vĩnh Long nói riêng, đất nước và nhân dân Việt Nam nói chung; giáo dục học sinh biết giữ gìn, bảo vệ di tích lịch sử. Chính vì lẽ đó, việc tổ chức cho học sinh đi tham quan các di tích lịch sử, văn hóa ở địa phương thực sự bổ ích và thiết thực. Việc làm này không những giúp học sinh có thêm những hiểu biết về truyền thống lịch sử của địa phương mình đang sống mà từ đó hình thành ở các em tình yêu quê hương đất nước, “Gieo mầm” ở trong các em một suy nghĩ, một hành động đúng khi được sinh ra và lớn lên tại mảnh đất văn hóa giàu truyền thống lịch sử này; đồng thời cũng là dịp tuyên truyền đến các Ban, ngành đoàn thể, các bậc phụ huynh học sinh hiểu thêm về những hoạt động của của các em trong trường tiểu học.

Tác giả: ĐINH THỊ THU HẰNG
Tin Video