Friday, 30/09/2022|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường Tiểu học Chu Văn An
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tết Trung Thu 2021

Thực hiện Công văn số 916/PGDĐT, ngày 15/9/2021 của Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Vĩnh Long về việc tổ chức Tết Trung thu năm 2021, nhà trường đã xây dựng kế hoạch các hoạt động phù hợp với bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 như hiện nay nhưng vẫn đảm bảo mục tiêu giáo dục cho các em học sinh về giá trị truyền thống của Tết Trung thu.

       1. Giới thiệu về ngày Trung thu – Tết của thiếu nhi:

“Trăng treo lơ lửng ngọn tre

Chị Hằng soi rõ… kẹo me, kẹo hồng

Chúng em thi rước đèn lồng

Mời chị xuống múa… lân, rồng,…  tùng dinh”

Tiếng trống rộn ràng, giòn giã như thúc giục nhắc chúng ta về một mùa Tết Trung thu nữa lại đến. Đây là một ngày tết vô cùng đặc biệt đối với thiếu nhi. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, phần nào đã làm ảnh hưởng đến các hoạt động vui chơi của các em. Do đó, với mục tiêu tạo điều kiện cho tất cả các em thiếu nhi được đón một mùa Trung thu trọn vẹn và ý nghĩa thì hôm nay nhà trường sẽ gợi nhắc lại một số nội dung:

Tết Trung thu diễn ra vào ngày 15 tháng 8 Âm lịch và đã có từ ngàn năm nay. Đây là thời gian mặt trăng tròn nhất và sáng nhất. Đây cũng là thời gian người Châu Á thu hoạch xong mùa vụ và bắt đầu tổ chức các lễ hội mà tiêu biểu trong đó là lễ hội trăng rằm.

Nguồn gốc ý nghĩa Tết Trung thu là tết dành cho người lớn để nghỉ ngơi, thưởng thức bánh, trà trong ngày trăng tròn. Giờ đây, Tết Trung thu dần trở thành dịp để trẻ em thỏa thích vui chơi. Và cho dù theo đà phát triển của xã hội thì những phong tục đặc trưng trong ngày lễ vẫn còn được lưu giữ, có thể kể đến như:

+ Phá cỗ đêm Trung thu với mâm cỗ gồm các hộp bánh Trung thu, bánh kẹo và các loại hoa quả.

+ Múa lân để chúc mừng Tết Trung thu trên đường phố.

+ Nơi nơi treo lồng đèn, trẻ em rước đèn ông sao, đèn cá chép,… trên phố để hòa vào không khí dịp lễ tết.

+ Trao tặng nhau những hộp bánh Trung thu bắt mắt như món quà tri ân cảm ơn ông bà tổ tiên, cha mẹ và những người thân, khách hàng, đối tác.

        2. Hiểu về sự tích Chú Cuội trong dịp Tết Trung thu:

Tết Trung thu từ lâu đã khá quen thuộc với người dân Việt và có rất nhiều truyền thuyết khác nhau được lưu truyền trong dân gian. Trong số đó, gần gũi nhất vẫn là “Sự tích Chú Cuội ngồi gốc cây đa”:

Tương truyền rằng: Chú Cuội là chàng tiều phu đi rừng. Một hôm, Cuội giết đàn hổ con nên khi hổ mẹ về, Cuội hoảng sợ trèo lên cây để trốn. Khi ấy, Cuội thấy hổ mẹ cứu sống đàn hổ con bằng lá cây đa. Cho nên Cuội đánh cây đa mang về nhà trồng. Từ khi có cây thuốc quý, Cuội cứu sống rất nhiều người. Trong đó, có con gái phú ông, sau đó làm vợ chàng.

Một hôm, Cuội đi vắng, người vợ ở nhà bị bọn ác giết và để Cuội không thể cứu sống được vợ, chúng đã moi ruột vợ chàng vứt đi. Chú chó trung thành mà Cuội nuôi đã đồng ý hiến bộ ruột cho vợ chàng. Cùng với đó, Cuội nhai lá đa mớm cho vợ. Còn chú chó, Cuội lấy đất nặn thành ruột và mớm lá đa nên cũng sống lại. Tuy nhiên, từ đó, người vợ lại hay quên. Vì quên lời Cuội dặn nên vợ chàng đi tiểu dưới gốc cây đa, không ngờ cây đa bật rễ bay lên trời. Vừa đi làm về, chàng hốt hoảng lấy rìu bổ vào gốc để giữ cây nhưng cây vẫn bay lên. Cứ như vậy, Cuội theo cây đa bay về mặt trăng.

Giờ đây, mỗi khi nhìn lên cung trăng, người ta thường thấy hình ảnh một cây cổ thụ có người ngồi dưới gốc cây. Và sự tích Chú Cuội ngồi dưới gốc đa có từ thuở đó.

        3. Thư chúc Tết Trung thu của Chủ tịch nước

          4. Trung thu trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

Do năm nay tết Trung thu vẫn còn đang nằm trong thời gian giãn cách cho nên nhà trường đã chủ động xây dựng kế hoạch các hoạt động phù hợp với tình hình thực tế. Phương án triển khai dựa trên sự kế thừa những thành công từ các năm học trước và uyển chuyển để phù hợp với tình hình hiện nay nhưng vẫn đảm bảo được mục tiêu giáo dục cho các em thiếu nhi về giá trị truyền thống của Tết Trung thu, giúp các em biết yêu quê hương, đất nước, con người.

Đồng thời nhờ sự chỉ đạo sâu sát từ lãnh đạo cũng như sự nỗ lực và phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, nhà trường đã xây dựng và tổ chức các hoạt động vui Tết Trung thu cho các em học sinh với phương châm: An toàn, tiết kiệm và thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19./.

 


Tác giả: Phạm Khánh Ngọc
Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin Video
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 18
Tháng 09 : 1.683
Tháng trước : 235
Năm 2022 : 7.779
Năm trước : 7.188
Tổng số : 19.864